Trong thời thơ ấu, các biến chứng viêm xoang cấp tính xảy ra là chủ yếu. Họ chỉ quan tâm đến một nhóm nhỏ bệnh nhân, dưới 3% trẻ em bị viêm xoang. Hầu hết trong số họ (hơn 90%) là các biến chứng quỹ đạo.

Trong quá trình viêm xoang ở trẻ em bị viêm xoang thường bao gồm màn hình và hàm và trong nhiều trường hợp có một tình trạng viêm đơn hoặc song phương nhiều vịnh. Thời gian các biến chứng của viêm xoang ở trẻ em là ngắn, 2-5 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên của nhiễm trùng. Điều trị kháng sinh trước khi nhập viện đã không ngăn chặn sự xuất của họ.

Cần nhớ rằng các biến chứng quỹ đạo có thể phát triển đồng thời với các biến chứng nội sọ, tuy nhiên, rất hiếm. Họ thường quan tâm đến trẻ em sau 9 tuổi, phổ biến hơn ở các bé trai, trong trường hợp viêm xoang trán hoặc sự hiện diện của áp xe quanh hốc mắt trên của hốc mắt.

Xem thêm : Thông Xoang Tán Nam Dược

Các biến chứng của viêm xoang là gì và nguyên nhân của chúng là gì?

Viêm lan rộng trong xoang cạnh mũi và bên ngoài cấu trúc của chúng bằng cách lan truyền cục bộ (thông qua các mô lân cận) hoặc qua đường máu (huyết khối của mạch máu tĩnh mạch).

Nguyên nhân của các biến chứng quỹ đạo thường gặp hơn ở trẻ em là tình trạng giải phẫu liên quan đến tuổi tác: thành xương xoang mỏng hơn và khuyết tật bẩm sinh, hở mạch máu rộng hơn, số lượng xương xốp lớn hơn, khâu xương không bị ô nhiễm và viêm mũi xoang cấp tính.

Hầu hết các biến chứng được gọi là các biến chứng tiền tự phát giới hạn ở các mô nằm ở phía trước cấu trúc giải phẫu được gọi là vách ngăn quỹ đạo. Chúng bao gồm viêm mí mắt, đôi khi có xung huyết và phù kết mạc.

Các biến chứng không chu sinh bao gồm áp xe quỹ đạo của hốc mắt, viêm mô mềm quỹ đạo, áp xe quỹ đạo và cục máu xoang hang.

Các biến chứng nội sọ bao gồm: viêm màng não, viêm màng não dưới màng cứng, áp xe ngoài màng cứng, áp xe não, huyết khối diastas tĩnh mạch của màng cứng màng cứng (cavernous, sagittal).

Làm thế nào để các biến chứng của viêm mũi họng xảy ra?
Viêm sưng mí mắt là sự gia tăng âm lượng của chúng gây ra hẹp mí mắt với đỏ và nóng lên quá mức.

Các triệu chứng cho thấy sự xuất hiện của các biến chứng không sau phúc mạc là: exophthalmos, hạn chế khả năng vận động của nó, sưng đáng kể và tắc nghẽn kết mạc kết mạc, suy giảm thị lực và thiếu phản ứng đồng tử với ánh sáng.

Các triệu chứng của biến chứng nội sọ bao gồm: nhức đầu dữ dội, triệu chứng màng não và tăng áp lực nội sọ, triệu chứng thần kinh khu trú, co giật, rối loạn ý thức và hôn mê.

Phải làm gì nếu triệu chứng xảy ra?
Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc khoa cấp cứu ngay lập tức.

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán?
Dựa trên một cuộc phỏng vấn cho thấy viêm xoang cạnh mũi và sự hiện diện của các biến chứng, kiểm tra thể chất và X quang. Cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa và chuyên gia tai mũi họng, đôi khi là bác sĩ thần kinh và bác sĩ phẫu thuật thần kinh.

Sưng mí mắt cũng có thể là triệu chứng của các bệnh khác, do đó, khi xác định chẩn đoán, bạn cũng phải tính đến phản ứng dị ứng (thường là do côn trùng cắn), chấn thương, rách bao và thay đổi viêm ở mặt.

Cơ sở để chẩn đoán các biến chứng của viêm mũi họng, bên cạnh các triệu chứng lâm sàng là chẩn đoán X quang, chủ yếu là chụp cắt lớp vi tính (CT). Các chỉ định cho việc thực hiện ở trẻ em là: exophthalmos, hạn chế khả năng vận động của mắt, suy giảm thị lực, tăng các triệu chứng quỹ đạo hoặc thiếu cải thiện mặc dù điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch sau 24-48 giờ điều trị, nghi ngờ biến chứng nội sọ (cũng là hình ảnh cộng hưởng từ) thực hiện kiểm tra nhãn khoa chính xác.

Các xét nghiệm khác được thực hiện tùy thuộc vào chẩn đoán: kiểm tra dịch não tủy thu được bằng chọc dò tủy sống, kiểm tra vi khuẩn học về nội dung của xoang thu được bằng cách chọc thủng hoặc phẫu thuật, từ áp xe và khoang máu.

Các lựa chọn điều trị là gì?
Điều trị các biến chứng của viêm xoang cạnh mũi bao gồm nhập viện và điều trị bằng kháng sinh tiêm tĩnh mạch, điều trị hạ sốt và giảm đau, niêm mạc mũi mũi.

Các chỉ định can thiệp phẫu thuật trong các biến chứng quỹ đạo là: sự hiện diện của áp xe trong kiểm tra CT, suy giảm thị lực, tiến triển của các triệu chứng mặc dù điều trị bảo tồn, thiếu cải thiện sau 48 giờ điều trị bảo tồn.

Loại điều trị phẫu thuật phụ thuộc vào loại và vị trí thay đổi của quỹ đạo, thay đổi ngoại sọ và mức độ thay đổi của xoang cạnh mũi: phẫu thuật nội soi xoang với dẫn lưu áp xe, phẫu thuật nội soi xoang và dẫn lưu áp xe, mở xoang ngoài, thủng xoang xoang trán (với giả định dẫn lưu).

Trong trường hợp biến chứng nội sọ, can thiệp phẫu thuật thần kinh có thể là cần thiết.

Làm gì để tránh bị bệnh?
Tiến hành như trong trường hợp viêm màng nhầy của mũi và xoang cạnh mũi (xem: Viêm mũi cấp tính và mãn tính của mũi và xoang cạnh mũi ở trẻ em ).

Điều trị bằng kháng sinh do viêm cấp tính trước khi nhập viện (uống) không bảo vệ chống lại sự phát triển của các biến chứng. Nguy cơ xảy ra nhiều hơn liên quan đến trẻ em bị rối loạn miễn dịch.

Các yếu tố nguy cơ của biến chứng nội sọ ở trẻ em bị biến chứng quỹ đạo hình sin là: tuổi> 7 tuổi, không cải thiện hoặc tiến triển mặc dù điều trị đúng biến chứng quỹ đạo, liên quan đến xoang trán, áp xe quanh phúc mạc trên hoặc sau, giới tính nam (10/1).

Post Comment